Hoc ke toan tai vinh phuc


Các triệu chứng của bệnh xơ gan

Các triệu chứng của bệnh xơ gan

Xơ gan là một loại tổn thương gan, nơi các tế bào khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của sự trao đổi chất, sản xuất protein, bao gồm các yếu tố đông máu, và lọc các loại thuốc và độc tố. 
 
Nhiều người nghĩ rằng chỉ uống quá nhiều rượu gây xơ gan, nhưng có một số cách khác mà gan có thể bị tổn thương và dẫn đến xơ gan. 
 
Tùy thuộc vào nguyên nhân, xơ gan có thể phát triển qua nhiều tháng hoặc nhiều năm. Không thể chữa khỏi. Điều trị nhằm ngăn chặn tổn thương gan, kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như tiểu đường, loãng xương (xương dễ gãy), ung thư gan và suy gan.

Các triệu chứng của xơ gan

Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của xơ gan, nhưng có thể bao gồm:
mất ngon miệng
buồn nôn
giảm cân
mệt mỏi chung
các tĩnh mạch đỏ trên da (nhện angiomas)
dễ bị thâm tím da
vàng da và mắt (vàng da)
đỏ lòng bàn tay (ban đỏ ban đỏ)
da ngứa
rụng tóc
nước tiểu sẫm màu
giữ nước ở bụng và chân
chảy máu bên trong như phân màu tối hoặc nôn ra máu
sự gián đoạn hormone có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm teo tinh hoàn (co lại) và bất lực ở nam giới hoặc vô kinh (không có thời gian) ở phụ nữ
các vấn đề nhận thức như mất trí nhớ, nhầm lẫn hoặc khó tập trung.

Nguyên nhân gây xơ gan

Hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của xơ gan là uống rượu quá lâu và viêm gan C, nhưng một số bệnh khác cũng dẫn đến tổn thương gan và xơ gan. Viêm gan B là một nguyên nhân quan trọng gây xơ gan trên toàn thế giới và ngày càng nhiều trong số những người di cư từ các vùng lưu hành ở châu Á, châu Phi, Thái Bình Dương và các nước Địa Trung Hải.
 
Xơ gan do rượu
 
Uống rượu quá nhiều và mãn tính là nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan. Xơ gan do uống rượu có thể phát triển trong nhiều năm. 
 
Điều quan trọng cần nhớ là lượng cồn sẽ làm tổn thương gan có thể thay đổi từ người này sang người khác. Nếu một người phụ nữ khỏe mạnh uống cùng một lượng rượu như một người đàn ông khỏe mạnh, cô ấy có nguy cơ cao bị xơ gan. Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương do rượu. Một số người cũng có khuynh hướng di truyền đối với tổn thương gan do rượu. 
 
Những người có tình trạng sức khỏe, đặc biệt là những người ảnh hưởng đến gan, có thể có nguy cơ bị tổn thương cao hơn do rượu. Nếu bạn đã bị viêm gan B hoặc C, hoặc xơ gan (do bất kỳ nguyên nhân nào), bạn có nguy cơ làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn nếu bạn uống rượu.

Xơ gan và viêm gan

Viêm gan là một thuật ngữ chung có nghĩa là viêm gan. Viêm gan siêu vi đề cập đến bệnh viêm gan do vi-rút gây ra như siêu vi viêm gan B hoặc C gây ra. Viêm gan C mãn tính là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan. Viêm gan B cũng có thể gây xơ gan. Với một trong những tình trạng này, bạn sẽ tăng nguy cơ bị xơ gan nếu bạn uống rượu.

Gan xơ gan và gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là tình trạng chất béo tích lũy trong gan. Nó bây giờ ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người Úc. Nó đang trở nên phổ biến hơn ở trẻ em thừa cân hoặc béo phì. Gan nhiễm mỡ thường không gây đau hoặc buồn nôn. 
 
NAFLD có liên quan đến các điều kiện như:
 
béo phì - 20% người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ
 
cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính
 
bệnh tiểu đường loại 2.
 
NAFLD có thể dẫn đến viêm gan và hình thành mô sẹo, một tình trạng gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), sau đó có thể dẫn đến xơ gan. NASH thường xảy ra ở những người béo phì, có bệnh tiểu đường hoặc có lượng cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính, vì vậy việc kiểm soát các điều kiện này được khuyến khích. 
 
Những người bị NASH có nguy cơ bị tổn thương gan cao hơn nếu họ bị viêm gan C. Tác dụng của rượu được tranh luận, nhưng có thể không được khuyến cáo nếu có hiện tượng sẹo gan đáng kể.

Xơ gan do điều kiện di truyền

Một số điều kiện di truyền làm tổn thương gan và điều này dẫn đến sẹo có thể góp phần gây xơ gan. Các điều kiện này bao gồm:
bệnh thiếu máu - cơ thể tích tụ sắt, có thể làm tổn thương nhiều cơ quan, bao gồm cả gan
 
Bệnh Wilson - các mô của cơ thể tích lũy đồng
 
galactosaemia - cơ thể không thể xử lý galactose (đường) để nó tích lũy trong máu và có thể dẫn đến tổn thương gan
xơ nang - chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể gây sẹo gan
 
thiếu alpha-1 antitrypsin - có thể ảnh hưởng đến hơi thở, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và dẫn đến xơ gan và suy gan.

Các nguyên nhân khác gây xơ gan

Một số điều kiện y tế khác dẫn đến tổn thương gan có thể gây xơ gan, bao gồm:
 
một số bệnh tự miễn - gây ra các tế bào miễn dịch tấn công và làm tổn thương gan. Các tình trạng hiếm gặp có thể gây xơ gan bao gồm viêm gan tự miễn, xơ gan mật tiên phát và viêm đường mật xơ cứng (viêm và sẹo của ống dẫn mật).
 
tiếp xúc với chất độc - có thể làm tổn thương gan vì một trong những vai trò chính của gan là loại bỏ độc tố ra khỏi máu. Việc tiếp xúc kéo dài với các chất độc môi trường như asen có thể làm tổn thương gan và dẫn đến xơ gan.
 
bệnh sán máng - một căn bệnh nhiệt đới do sâu ký sinh trùng gọi là Schistosoma . Con sâu này được truyền sang người từ ốc, và căn bệnh này còn được gọi là bilharziasis. Bệnh sán máng mạn tính gây tổn thương các cơ quan nội tạng bao gồm cả gan
 
một số loại thuốc nhất định (chẳng hạn như thuốc dùng để kiểm soát chứng loạn nhịp tim) - trong một số ít trường hợp, có thể gây xơ gan ở những người nhạy cảm
 
điều kiện không rõ - gây xơ gan trong khoảng một phần ba các trường hợp (gọi là xơ gan do cryptogenic. Một số trong số này là do bệnh gan nhiễm mỡ không cồn).

Biến chứng xơ gan

Nếu không điều trị y tế, xơ gan có thể dẫn đến một loạt các biến chứng đe dọa tính mạng bao gồm:
 
kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2 - một gan hoạt động yếu kém ngăn chặn cơ thể sử dụng đúng cách insulin, hoóc môn chuyển đường từ máu vào các tế bào
 
loãng xương (xương giòn) do những thay đổi trong quá trình chuyển hóa canxi và vitamin D
 
ung thư gan nguyên phát - loại ung thư phổ biến nhất do xơ gan là ung thư biểu mô tế bào gan
 
suy gan - mô sẹo có thể làm suy giảm chức năng của việc tái tạo gan bình thường từ các mạch máu trong thực quản hoặc dạ dày trên (các mạch thực quản)
 
tăng huyết áp trong tĩnh mạch đưa máu đến gan (tăng huyết áp cổng thông tin)
 
tích tụ dịch trong khoang bụng (cổ trướng)
 
nhiễm trùng của chất lỏng được tìm thấy trong khoang bụng (viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát)
 
tổn thương não và hệ thần kinh do các độc tố gây ra mà gan không thể loại bỏ được (bệnh não gan).

Chẩn đoán xơ gan

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán xơ gan có thể bao gồm:
tiền sử bệnh
kiểm tra thể chất
xét nghiệm máu, bao gồm xét nghiệm chức năng gan
xét nghiệm nước tiểu
nghiên cứu hình ảnh, bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)
fibro-scan - còn được gọi là elastography thoáng qua, thử nghiệm này sử dụng kỹ thuật dựa trên siêu âm có thể phát hiện xơ gan một cách chính xác và không xâm lấn. Nó có thể thay thế nhu cầu sinh thiết gan trong một số trường hợp. Xét nghiệm này mất khoảng mười phút, thường được thực hiện bởi một chuyên gia về gan và không gây khó chịu. Nó là ít chính xác ở những người có vấn đề béo phì trừ khi thiết kế đầu dò XL được thiết kế đặc biệt được sử dụng.
Sinh thiết gan, lấy mô gan để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Điều trị xơ gan

Xơ gan không thể chữa được nhưng trong một số trường hợp, việc điều trị có thể giúp giảm khả năng tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các tùy chọn bao gồm:
 
điều trị nguyên nhân cơ bản của tổn thương gan - ví dụ, điều trị nhiễm virus viêm gan cơ bản (B hoặc C), loại bỏ máu đến mức độ sắt thấp hơn trong bệnh thiếu máu
 
làm thay đổi chế độ ăn uống và lối sống - chế độ ăn ít chất béo bổ dưỡng, chế độ ăn giàu protein và tập thể dục có thể giúp mọi người tránh suy dinh dưỡng
 
tránh rượu - rượu làm tổn thương gan và làm hại mô khỏe mạnh còn lại
 
Dùng thuốc nhất định - chẳng hạn như thuốc chẹn bêta để giảm huyết áp và giảm nguy cơ chảy máu, thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa
 
tránh một số loại thuốc có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn - chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc phiện hoặc thuốc an thần
 
được khám sức khỏe định kỳ - bao gồm quét để kiểm tra ung thư gan
 
có thủ thuật nội soi thường xuyên để kiểm tra xem có giãn tĩnh mạch trong thực quản hoặc dạ dày không
 
có ghép gan - một lựa chọn có thể được xem xét trong trường hợp nặng.
 
Nơi nhận trợ giúp
Bác sĩ của bạn
Bác sĩ chuyên khoa dạ dày
Chuyên gia dinh dưỡng

Những điều cần ghi nhớ

Xơ gan là một loại tổn thương gan, nơi các tế bào khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo.
Nguyên nhân phổ biến bao gồm uống quá nhiều rượu, viêm gan B và C, và gan nhiễm mỡ do béo phì và tiểu đường.
Uống rượu nếu bạn đã có một tình trạng khác gây tổn thương gan có thể làm tăng nguy cơ bị xơ gan.
Điều trị nhằm ngăn chặn tổn thương gan, kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng.

Các bài viết mới
Các tin cũ hơn

TRUNG TÂM KẾ TOÁN VĨNH PHÚC

Chuyên đào tạo: kế toán tổng hợp, kế toán thực hành thực tế.

Địa chỉ: Chu Văn An - P.Khai Quang - Vĩnh yên - Vĩnh Phúc

Hotline: 0982 686 028 - Mr Hải

Copyright © 2015 TiengAnh001. All rights Reserved
Design with by ThuNguyen
0966 636 387